Web Servers hoạt động như thế nào?

Internet hoạt động như một nguồn có rất nhiều thông tin cho chúng ta, nếu chúng ta muốn bất cứ một thông tin gì thì chúng ta có thể truy vấn trên mạng internet và sau đó sẽ nhận được câu trả lời như mong muốn.

Nhưng ai? đã cung cấp cho chúng ta những thông tin này và họ cung cấp như thế nào? Tất cả điều này tạo điều kiện cho cái gì gọi là Web Server. Cùng với nó là các trình duyệt browsers mà chúng ta thường hay sử dụng như: Firefox, Chrome, Safari,… Để tương tác với web và browse và truy xuất các file dữ liệu từ máy chủ server được gọi là Web Client.

Web servers về cơ bản là các chương trình máy tính phân tán trang web khi nhận được yêu cầu sử dụng web client.

Khi nói về web Server có nhiều người nghĩ đây là một số máy tính có công suất cao nhưng trong điều này chỉ đúng ở mức độ nào đó bởi vì những máy tính thông thường cũng có thể là một web Server, nhưng những máy tính này được xây dựng với mục đích là lưu trữ web. Trên một Server có thể lưu trữ xử lý nhiều tên miền (nhiều trang web khác nhau).

Webserver hoạt động như thế nào?

Một trang web trên internet có thể truy cập, khi browser (trình duyệt) yêu cầu nó từ Webserver và sau đó Webserver sẽ phản hồi với trang web đó. Thể hiện ở sơ đồ bên dưới trong hình:

web server & web browser

Quy trình gồm 4 bước đơn giản, là:

  1. Obtaining the IP Address from domain name: Trước tiên trình duyệt web có được địa chỉ IP mà tên miền đang yêu cầu (ví dụ: đối với trang này tên miền là www.quyenhv.com ). Nó có thể lấy IP address bằng 2 cách: Tìm kiếm trong bộ nhớ cache của nó hoặc yêu cầu một hoặc nhiều máy chủ DNS (Hệ thống tên miền).
  2. Browser requests the full URL: Sau khi biết được địa chỉ IP, Browser sẽ yêu cầu URL đầy đủ tới Webserver.
  3. Web server responds to request: Webserver sẽ phản hồi về Browser gửi các dữ liệu mà Browser yêu cầu và trong trường hợp các trang không tồn tại hoặc một số lỗi khác xảy ra, Webserver sẽ gửi thông báo lỗi tương ứng.(Ví dụ: Bạn đang cố gắn mở một trang nhưng nhận được thông báo lỗi 404, đó là thông báo được gửi bởi Server khi trang đó không tồn tại).
  4. Browser displays the web page: Trình duyệt cuối cùng sẽ nhận được các trang được yêu cầu hoặc hiển thị thông báo lỗi.

Web Server phổ biến

Có khá nhiều web Server như là: Apache, Microsoft IIS, Nginx , LightSpeed Web Server. Nhưng có 2 cái rất phổ biến:

  1. Apache HTTP Server: Nó là máy chủ web phổ biến nhất hiện có và được sử dụng rộng rãi. Nó được phát triển và duy trì bởi Apache Software Foundation. Nó có sẵn cho nhiều hệ điều hành – Windows, Mac OS X, Unix, Linux, Solaris, Novell Netware và FreeBSD. Sử dụng miễn phí và là nguồn mở.
  2. Nginx Web Server: hướng sự kiện, không đồng bộ, không chặn và luồng đơn. Điều này cho phép nginx quản lý tài nguyên hiệu quả hơn so với các mô hình dựa trên luồng (như Apache).

Tóm tắt, các Webserver có thể được sử dụng bởi một cá nhân hay bởi các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ website. Trong trường hợp cá nhân thì chỉ lưu trữ web cục bộ (nghĩa là trang web được truy cập trên hệ thống cục bộ chứ không phải bất kì hệ thống nào khác. Cũng có thể public ra internet nhưng thường không được sử dụng do bởi lý do bảo mật), trong khi đó, các công ti cung cấp dịch vụ lưu trữ thì trang web có thể xem bởi bất kì ai trên toàn cầu. Một trong số công ti cung cấp dịch vụ lưu trữ thì trang web này www.quyenhv.com lựa chọn Hostinger.vn để hoạt động website này bởi vì giá ở nhà cung cấp này khá rẻ và tốt độ cũng khá tốt. Nếu bạn đang cần một Webserver để chạy trang web của mình hãy xem bài viết này nhé Hướng dẫn mua hosting tại Hostinger.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *